Ice Pack ซื้อที่ไหน ใช้ยังไง ราคาเท่าไหร่?

ผลประโยชน์ของ Ice Pack คืออะไร

Ice Pack คือ ซองพลาสติกมีฝาปิดที่ใส่น้ำถึงระดับที่บ่งชี้และนำไปแช่แข็ง สารพอลิเมอร์ประเภทหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการดูดซับความเย็นได้เป็นอย่างดี โดยสารตัวนี้มีจุดเยือกแข็งต่ำถึง -10 องศา ทำให้มีความเย็นมากกว่าน้ำแข็ง และรักษาอุณหภูมิได้ยาวนานกว่าน้ำแข็ง ที่สำคัญเมื่อเจลเย็นคลายความเย็นลงจะไม่มีกระบวนการละลายเป็นน้ำเหมือนน้ำแข็ง จะยังคงรูปเป็นเจลอยู่ แต่น้ำแข็งจะละลายเป็นน้ำซึ่งน้ำที่เกิดขึ้นก็จะไปเร่งให้น้ำแข็งก้อนอื่นๆ ละลายเร็วยิ่งขึ้นนั่นเอง

ผลประโยชน์ของไอซ์แพ็คคืออะไร

ในปัจจุบันไอซ์แพ็ค ได้ประยุกต์ใช้กันในหลาย ๆ ด้าน:

–  ใช้ในการถนอมอาหาร อาหารทะเลสด และผักสด โดยเฉพาะในการส่งออกหรือเมื่อต้องขนส่งทางไกล ส่งทางอากาศ

–  ไอซ์แพ็คใช้งานแบบอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะการใช้เพื่อรักษาอุณหภูมิของอาหารประเภทต่างๆ เครื่องดื่ม นมแม่ ในระหว่างการเดินทาง 

– ในด้านการแพทย์ Ice pack ยังใช้ในการถนอมตัวยา วัคซีน

– ใช้ประคบเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการหกล้ม หรืออาการฟกช้ำ

วิธีการใช้ไอซ์แพ็ค

สำหรับวิธีใช้ ไอซ์แพ็ค เจลเก็บความเย็น ก็ใช้ง่าย ๆ ตามนี้เลย 

  1. เอาปากถุงเสียบกับก้อกน้ำ เปิดน้ำช้า ๆ (เปิดแรงอากาศเข้าถุงเจลเยอะ) เติมน้ำให้ถึงขีดข้างถุง หรือเติมมากกว่าหรือน้อยกว่าขีดก็ได้
  2. ถุงไอซ์แพ็ค เป็นแบบของเหลว ก่อนที่จะนำไปใช้ ต้องเอาไว้แช่ในตู้เย็นให้มันแข็งตัวก่อน 
  3. หลังจากที่ซองน้ำแข็งแข็งตัวแล้ว เราก็นำไปใส่ในกล่องโฟมหรือในกระติกเก็บความเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิอาหาร หรือตามความชุดประสงค์ที่ต้องการของเรา
  4. ซองน้ำแข็ง ไอซ์แพ็ค สามารถเก็บความเย็นได้ถึง 12 ชม. แล้วละลาย (จึงไม่ต้องกังวลเลยนะ)
  5.  ไอซ์แพ็ค สามารถใช้ได้หลายครั้ง แต่ระยะเวลาในการเก็บความเย็นจะค่อยๆ ลดลง

ควรเลือก Ice Pack ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่

DAISO ไอซ์แพ็ค หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง 

  • ราคาเพียง 60฿

สำหรับใครที่กำลังสนใจ ขอแนะนำเลย DAISO ไอซ์แพ็ค เป็นเจลเย็นชนิดแข็งหรือที่เรียกกันว่า ไอซ์แพ็ค นั่นเอง โดยเจลรุ่นนี้มีจุดเด่นคือเวลาเก็บความเย็นได้นาน สามารถเก็บความเย็นได้นานถึง 10 ชั่วโมง  และมีราคาไม่แพง  แถม DAISO ไอซ์แพ็ค ตัวนี้สามารถหาซื้อได้ในร้าน DAISO ทุกสาขา

ไอซ์แพ็ค หรือ Ice gel 

  • ราคาเพียง 10฿

ไอซ์แพ็ค หรือ Ice gel นั้นเรียกได้ว่าเป็นเจลเย็นอีกหนึ่งรุ่นที่ควรมีติดบ้านไว้ใช้งาน ข้อดีคือทนทาน ใช้งานซ้ำได้หลายครั้ง โดยเจลรุ่นนี้เป็นแบบชนิดนิ่ม หรือ Ice Gel ที่มีความจุหลากหลาย มากที่สุดถึง 1 ลิตร การใช้งานนั้นก็มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากเหมือนไอซ์แพ็ค ตัวอื่นๆ  เพียงแค่เปิดปากถุงด้านบนแล้วใส่น้ำสะอาดลงไปตามปริมาณที่กำหนด จากนั้นเขย่าเบา ๆ เพื่อให้ผงเจลละลายแล้วน้ำทั้งหมดที่ใส่ลงไปก็จะกลายเป็นเจล

เมื่อนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 12 ชั่วโมงก็นำมาใช้งานได้ สามารถรักษาความเย็นได้ประมาณ 8 ชั่วโมง เมื่อหมดความเย็นสามารถนำไปแช่แข็งเพื่อนำมาใช้ซ้ำได้จนกว่าตัวซองเจลจะฉีกขาด

ควรเลือก Ice Pack ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่

V-Cool Breast Milk ไอซ์แพ็ค

  • ราคาเพียง 59฿

สำหรับ V-Coool Breast Milk ไอซ์แพ็คเป็นเจลเย็นประเภท Ice Gel อีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากเจลรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเพื่อรักษาอุณหภูมิของอาหาร เครื่องดื่ม รวมไปถึงนมแม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย เพราะว่าผลิตมาจากพลาสติก PE ปราศจากสาร BPA ที่เป็นสารอันตราย มีขนาดเล็ก พกพาได้สะดวก ใช้งานร่วมกับกระเป๋าเก็บความเย็นได้เป็นอย่างดี มีระยะเวลาให้ความเย็นนาน 8 – 12 ชั่วโมง

สามารถหาซื้อได้ที่ไหน 

เราสามารถเลือกซื้อไอซ์แพ็ค เจลเก็บความเย็นจากห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านได้เลย 

โดยไอซ์แพ็ค มีวางขายอยู่หลายที่ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าออนไลน์ที่สามารถซื้อได้สะดวกรวดเร็ว แต่มีข้อเสียตรงที่ไม่เห็นขนาดจริง ดังนั้น เพื่อความสบายใจ คุณอาจเลือกซื้อเจลเก็บความเย็นจากห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าใกล้บ้านแทนได้ เพื่อความรวดเร็วและได้สินค้าตรงตามต้องการค่ะ นอกจากนี้ หากคุณเดินทางแล้วลืมหยิบเจลเก็บความเย็นไป ปัจจุบันก็มีเจลเย็นวางขายตามร้านสะดวกซื้อ ที่สามารถจอดรถซื้อได้ทันที ทั้งดีทั้งสะดวกสบายเลย

เคล็ดลับที่ช่วยให้ไอซ์แพ็ค เก็บความเย็นได้นานขึ้น 

ที่จริงแล้ว ไอซ์แพ็ค ซองน้ำแข็งสามารถเก็บความเย็นได้ประมาณ 12 ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้นหลายคนอยากหาวิธีเพิ่มเวลาเก็บความเย็นของมันได้นานขึ้น ถึงประมาณสองสามวัน

เคล็ดลับที่ยอดเยี่ยมที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ คือการใช้ ไอซ์แพ็ค หลายๆ ซองพร้อมกัน อย่างไรก็ตาม คุณควรวางไว้ซองน้ำแข็งให้ใกล้ชิดกันมากที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียความเย็น และช่วยเพิ่มเวลาในการรักษาความเย็นได้นานขึ้น 

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังต้องรู้วิธีควบคุมสภาวะภายนอก เช่น อุณหภูมิ ความแน่นของภาชนะ ปริมาณสินค้า ฯลฯ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม สิ่งนี้จะช่วยให้คุณรักษาความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า

การนำซองน้ำแข็งกลับมาใช้ใหม่ไม่ได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีและวัตถุประสงค์ของผู้ผลิตอีกด้วย ในตลาดคุณสามารถหาผลิตภัณฑ์ ไอซ์แพ็ค แบบใช้ซ้ำหลายครั้งได้ง่าย ๆ แต่ยังมีผลิตภัณฑ์หลายแบบใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *