Grakk ออกของโหดๆ ดึงมาดูด รอดยาก – ROV

รู้ไหมว่า Grakk (แกร็ก) เป็นฮีโร่ตัวหนึ่งที่ผู้เล่น RoV ชอบหยิบมาเล่นอยู่เหมือนกัน เหตุผลเพราะชอบดึงฮีโร่ฝั่งตรงข้ามที่ชอบยืนแหลม มาให้ป้อมฝั่งของเราเองยิงตาย แต่ที่จริงแล้ว เห็นว่าจะมีสกิลที่น่าเล่นมาก จึงจะมารีวิวให้ทุกคน พร้อมความสามารถ สเตตัส รายละเอียดสกิล การออกของโหดๆ และรูนที่แนะนำในเกม

ROV – ฮีโร่ตัวนี้ออกของโหด ๆ

สกิลและความสามารถของแต่ละสกิล

สกิลติดตัว Blood Ritual

 • เวท ความเสียหายวงกว้าง
 • คูลดาวน์: 2 giây.
 • มานา: 0
 • ความสามารถ: เมื่อรับความเสียหายครั้งเดียวมากกว่า 10% ของ HP ที่มีอยู่จะทำให้เกิดการระเบิด (CD 2 วิ) สร้าง ความเสียหายเวท เท่ากับ 40 (+20% AP) (+2% ของ HP สูงสุด) และหลังจากฮีโร่ตัวนี้ ตายลง 3 วิ ตัวเขาจะระเบิด สร้าง ความเสียหายเวท 160 (+80% AP) (+8% ของ HP สูงสุด)

สกิล 1 Earthquake

 • เวท ลดความเร็ว
 • คูลดาวน์: 4 วิ 
 • มานา: 60
 • ความสามารถ: ฮีโร่ตัวนี้กระทืบพื้น เรียกพลังวิญญาณเร่ร่อนชำระล้างศัตรู สร้าง ความเสียหายเวท 150 (+50% AP) และลดความเร็วเคลื่อนที่ของศัตรู 30% เป็นเวลา 2 วิ หากศัตรูยิ่งอยู่ใกล้จะยิ่งได้รับความเสียหาย และลดความเร็วเพิ่มขึ้น โดยจะเพิ่มสูงสุด 2 เท่า พร้อมกับใบ้ศัตรู 0.5 วิ

สกิล 2 Devil’s Chain

 • เวท ควบคุม
 • คูลดาวน์: 5/14.4/13.8/13.2/12.6/12 วิ 
 • มานา: 60
 • แนวทาง: ฮีโร่ตัวนี้ทำการเหวี่ยงตะขอโซ่ไปยังศัตรูและดึงมาด้านหน้า สร้าง ความเสียหายเวท 625 (+132% AP); สกิลติดตัว: ทุกครั้งที่ ฮีโร่ตัวนี้สังหารหรือช่วยเหลือด้วยสกิลนี้จะเพิ่มพลังชีวิต สูงสุดของเขา 125 หน่วย (ซ้อนทับได้สูงสุด 20 ครั้ง)

สกิลอัลติเมต World Devourer

 • เวท ควบคุม
 • คูลดาวน์: 40/35/30 วิ
 • มานา: 130
 • แนวทาง: หลังทำการร่ายสกิล สร้างความเสียหายเวท 1200 (+180% AP)  ฮีโร่ตัวนี้จะสร้างหลุม Void ทำความเสียหายให้แก่ศัตรูทั้งหมดในบริเวณ และทำให้เขาได้รับโล่ป้องกันขณะใช้สกิล

จุดแข็งและจุดอ่อนของ Grakk

1. จุดแข็งของ Grakk

ฮีโร่ตัวนี้สามารถดึงศัตรูไปยังฝั่งของตัวเองด้วยสกิล 2 ซึ่งมีประสิทธิภาพอย่างมากเมื่อจับหรือมีการต่อสู้กัน นอกจากนี้ ฮีโร่ตัวนี้ยังสามารถใช้สกิล 2 เพื่อทำลายหรือขโมยมนต์ของศัตรูได้อีกด้วย

อัลติเมตของฮีโร่ตัวนี้ สามารถดูดม้าด้านหน้าของศัตรูได้มากมาย รวมกับความสามารถในการเร่งความเร็ว จะช่วยให้ ฮีโร่ตัวนี้เริ่มต่อสู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและคาดไม่ถึงเลย

2. จุดอ่อนของ Grakk 

ฮีโร่ตัวนี้ไปไหนมาไหนจะไปคนเดียวไม่ได้ เพราะเป็นฮีโร่สายแทงค์ และเคลื่อนไหวค่อนข้างช้า และไม่มีสกิลหลบหนีเลย จึงไม่สามารถมาต่อสู้กับศัตรูแบบ 1-1 ได้

ฮีโร่ตัวนี้มีความคล่องตัวต่ำ แพ้ทางการซุมโจมตีศัตรู ดังนั้นหากใช้อย่างไม่ถูกต้อง มันจะไม่ช่วยอะไรได้ในการต่อสู้มากนัก

จุดแข็งและจุดอ่อนของ ฮีโร่ตัวนี้ และแนวทางการเล่นเบื้องต้น

แนวทางการเล่น Grakk แบบเบื้องต้น

สำหรับแนวทางการเล่น ฮีโร่ตัวนี้ ในส่วนหลัก ๆ ที่ค่อนข้างจะเหมือนกับฮีโร่ตำแหน่งสนับสนุนกึ่งแทงค์ตัวอื่น ๆ ก็คือ การที่ต้องไปเป็นคู่กับฮีโร่สายดาเมจในทีมเรา เช่น เมจ (Mage), แครี่ (Carry) คอยเช็คพุ่มไม้ และคอยป้องกันฮีโร่ศัตรูฝั่งตรงข้ามด้วยสกิล 1 และสกิลอัลติเมต World Devourer เป็นหลัก หรือการป่วนวงไฟต์ด้วยสกิลนี้ ให้เพื่อนในทีมเราทำดาเมจใส่ฝั่งตรงข้าม

แต่จุดเด่นที่สุดที่พอพูดถึงฮีโร่ตัวนี้แล้วทุกคนร้องอ๋อเลย คือสกิล 2 โซ่ (Devil’s Chain) ของมัน ซึ่งนอกจากเรื่องที่ ฮีโร่ตัวนี้ จะต้องทำหน้าที่แทงค์ตามมาตรฐานแล้ว การใช้สกิล 2 Devil’s Chain คอยดึงพวกแครี่กับเมจของฝั่งตรงข้ามที่ชอบยืนแหลมเพื่อสร้างความได้เปรียบให้กับทีมเรานั้นจริง ๆ มันก็ค่อนข้างสำคัญเลย

ดังนั้นแอดมินเลยอยากเสริมแนวทางเกี่ยวกับการใช้ตะขอโซ่ สกิล 2 ของฮีโร่ตัวนี้ ในโหมดแรงค์ (Rank) ดังนี้ครับ

 1. พยายามให้แครี่กับเมจของทีมเราเคลียร์ครีปเลนให้ไวที่สุด เพื่อให้ฮีโร่ตัวนี้ มีโอกาสใช้สกิล 2 ดึงโดนฮีโร่ศัตรูมากที่สุด ยิ่งอยู่กับแครี่ที่ตีไว ๆ ก็ยิ่งดีเลย เพราะฝั่งศัตรูสามารถแอบอยู่หลังครีปเลนได้ ดังนั้นจพทำให้ ฮีโร่ตัวนี้ ใช้โซ่ลำบากขึ้น
 2. ปกติถ้าฮีโร่ตัวนี้ จะช่วยเคลียร์ครีปตามเวฟ สามารถใช้สกิล 1 ช่วยเพื่อนในทีมได้ แต่ถ้าสถานการณ์เกมในตอนนั้น ฮีโร่ฝั่งศัตรูมีพวกฮีโร่ที่มีสกิลหนีเยอะๆ ซึ่งสามารถกันสถานะได้ แนะนำให้เก็บสกิล 1 ไว้ใช้คู่กับสกิล 2 เพื่อโอกาสให้เพื่อนในทีมทำดาเมจใส่ฝั่งตรงข้ามมากขึ้น ถ้าทุกคนออกของโหด ๆ ออกไอเทมตามที่แอดมินแนะนำไป จะช่วยให้ฮีโร่ตัวนี้ใช้สกิลได้บ่อยขึ้น หนีได้ก็หนีไป 
 3. ถ้าเลือกได้ให้ไปกับฮีโร่เพื่อนร่วมทีมที่มีสกิลสตั้นจะช่วยเพิ่มโอกาสให้แก๊กใช้ตะขอโซ่ดึงแม่นขึ้น (ให้เก็บสกิล 2 ไว้ใช้ในจังหวะที่ฮีโร่ศัตรูติดสถานะสตั้น) เช่น Valhein, Yorn, Thorne (เล่นสายเมจ), Diao Chan Krixi เป็นต้น
 4. ทั้งนี้เพื่อนๆควรจะฝึกใช้สกิล 2 ให้คล่องๆ เพื่อจะได้ไม่โดนเพื่อนร่วมทีมรุมบ่น รุมด่านะครับ ถ้าดึงไม่โดนบ่อยๆ Grakk จะแทบกลายเป็นไร้ประโยชน์ไปเลยในทีม

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับฮีโร่ตัวนี้ จากนั้นสามารถขึ้นอันดับได้ง่ายขึ้นในตำแหน่ง support นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *