Call Out คืออะไร ทำไมถึงมีการใช้คำนี้ในการแสดงจุดยืน

รู้หรือไม่ Call Out คืออะไร ? วันนี้เสนอคำว่า “Call Out” เมื่อพูดถึงคำนี้ มักได้ยินกันบ่อยๆ ตามสื่อต่างๆ ในยุคปัจจุบัน เป็นคำที่ใช้ในการเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อเรียกร้องความสนใจถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลง มักใช้ในการประท้วง การประท้วง และการโวยวายในที่สาธารณะในรูปแบบอื่นๆ การคอลเอ้าท์เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังเพราะช่วยให้นักเคลื่อนไหวติดต่อกับผู้อื่นที่รู้สึกแบบเดียวกันและจัดระเบียบตามสาเหตุทั่วไปได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงด้วยการดึงความสนใจไปที่ความอยุติธรรม

การ Call Out คืออะไร?

Call Out  สามารถแปลเป็นภาษาไทยได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การเรียกให้มาช่วย การตะโกนเรียก การเชิญออกมาให้ต่อสู้ และการแสดงจุดยืน ที่จริงแล้ว ความหมายของคำว่า Call Out สามารถแปลได้ตรงตัวเลยก็คือ “การออกมาพูด” เป็นการแสดงจุดยืนอย่างนึงซึ่งทำให้เห็นถึงความคิดเห็นและทัศนคติต่างๆ ที่มีกับสถานการณ์ที่มันเกิดขึ้น 

การ Call Out คืออะไร และมีความหมายอย่างไร

การ Call Out คือสิทธิขั้นพื้นฐานและสามารถพึงกระทำได้ในหลักสากล โดยการ Call Out นั้นมักจะเห็นผลและมีประสิทธิภาพมาก ๆ ถ้าหากผู้ที่ออกมา Call Out หรือแสดงจุดยืนนั้นเป็นคนที่มีชื่อเสียง โด่งดัง เปรียบเสมือนเป็นกระบอกเสียงที่ใหญ่กว่าคนธรรมดาอย่างเรา ๆ นั้นเอง

ทำไมถึงมีการใช้คำนี้ในการแสดงจุดยืน

จากสถานการณ์ในปัจจุบันของประเทศไทยซึ่งมีการใช้คำว่า “Call Out” ออกมาเพื่อแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์ในบ้านเมือง จนกลายเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์ และเมื่อแฟนๆ ดารา หรือ ผู้ที่มีอิทธิพลบนสังคมออนไลน์ หรือ Influencer ต่างออกมาเรียกร้องเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว

แต่ในทางตรงกันข้าม ในประเทศไทยก็ยังมีเพดานบางๆ ที่คอยปิดกั้นการแสดงออกต่างๆ ในการ Call Out ด้านการเมืองหรือ ออกมาแสดงจุดยืน โดยเฉพาะเรื่องการเมือง ของประชาชนอยู่ภายใต้การควบคุมของทางรัฐ หรือนายทุนต่างๆ

แน่นอนว่า เชื่อว่า ต้องพูดตรงกันว่า Call out หรือการแสดงจุดยืน การให้ความเห็น หรือแม้แต่การวิพากษ์วิจารณ์ ที่จริงแล้วย่อมสามารถทำได้อย่างเต็มที่ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการเมือง ยิ่งสามารถทำได้อย่างเต็มเปี่ยม อีกทั้งมันยังได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องสิทธิ เสรีภาพ ตามสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

ในช่วงเวลาที่นับวันยิ่งมีคนมากไม่พอใจกับรัฐบาลและการเมืองมากขึ้น เรื่อง “Call out” หรือมีความหมายเป็นนัยยะคือการแสดงจุดยืน ถือได้ว่าเป็น “หลักการทั่วไป” ที่ต้องยึดถือเป็นอย่างมาก เพราะทุกคนสามารถที่จะเลือกแสดงออกได้ในแบบต่างๆ โดยต้องเคารพความเห็นของคนที่กล้าออกมาแสดงความเห็นต่างด้วย โดยที่จะไม่มีการขัดแย้ง หากจะพูดกันว่าประเทศเราเป็นประชาธิปไตย

ขณะเดียวกัน ยิ่งเป็นรัฐบาล หรือคนที่เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่เป็นนักการเมือง ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลสาธารณะ ยิ่งต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ ตำหนิติติง รวมไปถึงการเสนอแนะให้ปรับปรุงแก้ไขอย่างใดอย่างหนึ่ง ตามความเห็นที่คิดว่าเป็นเรื่องเหมาะสม ที่ถูกที่ควร ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติทำได้อยู่แล้ว

แต่ส่วนมากตามที่เห็นกัน คนที่ออกมาคอลเอาต์นั้นก็จะเป็นคนบันเทิง เพราะสามารถสร้างกระแสให้คนในสังคมได้

Call Out คืออะไร ? นี่คือ 6 เหตุผลที่เจาะลึกว่าเพราะอะไร คนดังต้องออกมา call out เพื่อแสดงจุดยืน

1. เหล่าบรรดานักแสดง หรือคนบันเทิงต่างได้รับผลกระทบมาก ไม่ต่างกับวงการอื่นๆ เพราะวงการบันเทิงถือเป็นอาชีพที่หาเงินง่าย รายได้ดี แต่พอการระบาดของโควิดมาทุกอย่างพังครืน พวกเขาจึงต้องมาเรียกร้องในสิ่งที่พวกเขาต้องพบเจออยู่ โดยเฉพาะกระแสด้านการเมืองที่มักจะมีเรื่องกระทบกับเศรษฐกิจอยู่เสมอ และมีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังไม่เห็นด้วยหรือประท้วงอย่างเดือนร้อนกับรัฐบาลปัจจุบัน

2. ดาราเป็นคนที่มีผู้ติดตามมากในโซเชียมีเดีย ดังนั้นเมื่อเขาโพสต์อะไรลงโซเชียล ก็จะมีความอิมแพคกับคนหมู่มาก แน่นอนว่าทำให้ปลุกกระแสของพวกเขาให้อยู่สปอตไลท์ของสื่อฯ ได้ตลอดเวลาที่มีกระแสข่าว

3. หลายคนเรียกร้องให้ดาราออกมา Call Out เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของพวกเขาหรือไม่ เพราะเหล่านักแสดงเองก็มีสิทธิ์ที่จะออกมาแสดงความเห็นหรือไม่ก็ได้ แต่เมื่อพูดไปแล้วก็ยังต้องรับผิดชอบกับคำพูดด้วย

6 เหตุผลทำไมคนดังต้องออกมา Call Out เพื่อแสดงจุดยืน

4. การ Call Out เป็นการเปิดโอกาสให้คนบันเทิงที่ไม่ได้มีอำนาจอะไรในบ้านเมือง ได้ใช้พื้นที่โซเชียลมีเดียเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมแบบเข้าถึงคนได้อย่างทั่วถึง

5. หลายคนคาดหวังว่า การที่ดาราออกมา Call Out ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางการเคลื่อนไหวที่ส่งอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในสังคมได้ดีกว่าชาวบ้านอีแก้วอีคำ ทั่วไป เพราะยังไงเขาก็เป็นคนที่มีชื่อเสียง เพราะฉะนั้นเมื่อมีคนออกมา Call Out ผู้คนก็จะลงคอมเมนต์หรือแชร์ไปเพื่อเชียร์หรือให้กำลังใจ หรือแสดงความคิดเห็นกลับ ในอีกหนึ่งมุมมอง สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้คนดัง ๆ เหล่านี้แสดงจุดยืนของตัวเองในสังคมได้

6. คำกล่าวที่ว่าการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน ไม่เว้นแม้แต่วงการบันเทิง จึงไม่แปลกที่นับวันยิ่งมีคนดัง ๆ และดาราจะ call out แม้ว่ายอดไลค์ที่ได้จากแฟนคลับมากมายจะทำให้เขาได้ประโยชน์นำตัวเลขนั้นไปต่อรองเพิ่มค่าตัวได้มากขึ้นก็ตาม

สรุปแล้ว การที่มีคนจำนวนมากออกมาแสดงจุดยืน หรือ Call Out แปลว่า การเมืองของประเทศมีอะไรหลายอย่างต้องปรับปรุง และบ้านเราจะเปลี่ยนแปลงสังคมหรือสถานการณ์วิกฤติโควิดในช่วงเวลานี้ได้หรือไม่ อยู่ที่เราเลือกว่าทำอย่างไรจึงจะไม่เกินเลย จนในที่สุดกลายเป็นการล่าแม่มดไปซะงั้น!

Leave a Reply

Your email address will not be published.